Khoa điều dưỡng - Kỹ thuật y học

Quy Định
Tài Liệu
Video

Đoàn giảng viên và sinh viên điều dưỡng tham gia chương trình Sakura Science Exchange tại Nhật

 

Đoàn Giảng viên và Sinh viên Khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học vừa kết thúc chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm theo chương trình “Sakura Science Exchange Program” do TS. Đặng Trần Ngọc Thanh và DD.CKI. Hồ Thị Trúc Phương làm trưởng đoàn tại Nhật Bản từ ngày 16 – 22/09/2019.

Đoàn đã đến thăm Trường Đại học Shijonawate Gakuen ở Osaka. Tại đây, Đoàn đã tham gia vào tiết thực tập của Sinh viên điều dưỡng về môn Điều dưỡng Cơ bản và có buổi thảo luận với các chuyên gia về sự hỗ trợ cần thiết của ngành điều dưỡng trong cấp cứu thảm họa thiên tai và góp ý về những vấn đề mà du khách/ du học sinh mong muốn được giúp đỡ khi có thảm họa xảy ra.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng có dịp tham quan, trải nghiệm động đất và cách xử lý khi có thảm họa thiên tai tại Natural Disasters (Osaka) và Bảo tàng Động đất (Kobe). Bảo tàng động đất được ra đời để tưởng niệm về trận thảm họa tàn khốc năm 1995 và cũng để giáo dục những trẻ em Nhật Bản về những khó khăn mà người dân nơi đây đã trải qua cùng những hậu quả để lại sau trận động đất. Đây còn là nơi giải thích các kiến thức về động đất và các thảm họa thiên nhiên, mô phỏng cường độ của những trận động đất, lớn nhất là ở mức 9. Bảo tàng còn có khu vực hướng dẫn những vật dụng cần chuẩn bị, đề phòng trước khi những trận động đất xảy ra, trong thời gian ngắn giúp người dân và du khách hình dung những việc cần làm khi có thảm họa xảy ra.

Đoàn cũng đã đến Trung tâm ứng cứu Hyogo (Hyogo Emergency Medical Center) học tập về mô hình DMAT (Disater Medical Assistance Team) và DPAT (Disater Psychiaric Assistance Team). Đây là những mô hình cấp cứu đặc biệt khi có thảm họa thiên tai và điều trị hồi phục tâm lý cho người dân sau thiên tai hướng đến chăm sóc toàn diện.

Ngoài ra, Đoàn cũng đã đến và tìm hiểu về cuộc sống của người dân, sinh viên Việt Nam đang học tập, làm việc và những trung tâm hỗ trợ cho người nước ngoài khi đến Nhật.

Địa điểm cuối cùng Đoàn đến thăm là Viện dưỡng lão. Đây là nơi kết hợp chăm sóc người lớn tuổi và vật lý trị liệu theo yêu cầu. Đánh giá được sự cần thiết của nhân viên chăm sóc người lớn tuổi và sự thiếu nhân lực hiện thời, hai bên cũng đã trao đổi, mở ra nhiều cơ hội cho Sinh viên có mong muốn theo ngành Chăm sóc người lớn tuổi trong tương lai.

Kết thúc chuyến tham quan, học tập, phía Đoàn khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học và Hội Điều dưỡng Osaka, trường Đại học Shijonawate Gakuen và các trường Đại học Điều dưỡng Nhật Bản khác đã đạt được nhiều thỏa thuận nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên Điều dưỡng tại Việt Nam cũng như những cơ hội hợp tác lâu dài.

Quy Định
Tài Liệu
Video